Hải Phòng cam kết tổ chức thi tốt nghiệp THPT nghiêm túc, an toàn, chất lượng

Tiếp tục chương trình kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức thi tốt nghiệp THPT, ngày 29/6, Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 do Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ dẫn đầu đã về kiểm tra, khảo sát tại thành phố Hải Phòng.

Lưu ý hỗ trợ cá biệt hóa đến từng thí sinh

Tại đây, Đoàn đã đến kiểm tra các điều kiện phục vụ Kỳ thi tại Trường THPT Lê Quý Đôn, Trường THPT Ngô Quyền, làm việc với Ban Chỉ đạo thi quận Hải An, kiểm tra khu vực in sao đề thi và làm việc với Ban Chỉ đạo thi thành phố Hải Phòng.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ kiểm tra tại Điểm thi Trường THPT Lê Quý Đôn (quận Hải An, Hải Phòng)

Báo cáo Đoàn công tác, thầy Trần Đức Ngọc, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn cho biết: Điểm thi số 15 Trường THPT Lê Quý Đôn có 774 thí sinh với 34 phòng thi, 2 phòng chờ, 2 phòng dự phòng. Nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cơ sở vật chất theo quy định; bố trí các phòng lưu giữ đề thi, bài thi, phòng điều hành thi, phòng lưu giữ đồ của thí sinh khi đến thi, phòng y tế… Công tác phòng dịch cũng được bảo đảm tốt.

Để chuẩn bị cho kỳ thi, Ban Giám hiệu nhà trường chỉ đạo các tổ chuyên môn chủ động xây dựng kế hoạch ôn tập ngay từ đầu tháng 4/2022. Trong quá trình ôn tập, nhà trường thực hiện phân loại học sinh để ôn tập cho có hiệu quả hơn và thực hiện nghiêm nề nếp học tập, giảng dạy của học sinh, giáo viên.

Nhà trường cũng đã tuyên truyền, tổ chức tập huấn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên các nội dung liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022. Đặc biệt, lưu ý về việc ý thức, trách nhiệm, thực hiện quy chế kỳ thi của giáo viên khi đi làm nhiệm vụ coi thi, chấm thi.

Tại Trường THPT Lê Quý Đôn, Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo thi quốc gia đã kiểm tra các phòng thi, phòng bảo quản bài thi, đề thi. Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cũng đã tới thăm các lớp ôn tập của học sinh lớp 12, trò chuyện, động viên các em. Chia sẻ với những học sinh chịu ảnh hưởng bởi 3 năm dịch Covid. Thứ trưởng lưu ý nhà trường cần tiếp tục tích cực tổ chức ôn tập cho các em, hỗ trợ các em cả về kiến thức và tâm lý trước kỳ thi quan trọng.  

Làm việc với Ban Chỉ đạo thi quận Hải An, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ ghi nhận công tác chuẩn bị chu đáo của địa phương này cho Kỳ thi sắp tới, đồng thời lưu ý địa phương cần cụ thể, chi tiết hơn nữa trong kế hoạch, phương án tổ chức kỳ thi; nhất là phương án đảm bảo an ninh, an toàn cho các khâu của kỳ thi.

Để không thí sinh nào vì điều kiện khó khăn mà không thể tham gia kỳ thi, Thứ trưởng lưu ý Ban Chỉ đạo thi quận Hải An, đặc biệt là tổ chức đoàn thanh niên thực hiện rà soát lại hoàn cảnh của từng em học sinh để nắm bắt và có hướng dẫn, hỗ trợ cụ thể. “Cần hỗ trợ cá biệt hóa đến từng em, không để bất kỳ thí sinh nào vì khó khăn, vì hoàn cảnh kinh tế mà không thể dự thi”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Quyết liệt, chặt chẽ, công bằng, khách quan trong tổ chức kỳ thi

Thông tin từ Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT thành phố Hải Phòng: Kỳ thi năm 2022, Hội đồng thi số 03 – Sở GDĐT Hải Phòng có tổng số 22.573 thí sinh tham gia dự thi, trong đó có 19.648 thí sinh trường THPT; 2.082 thí sinh giáo dục thường xuyên và 843 thí sinh tự do. Để tổ chức kỳ thi, thành phố Hải Phòng đã điều động 3.024 cán bộ, công chức, viên chức tham gia công tác coi thi, 343 cán bộ, công chức, viên chức tham gia công tác chấm thi.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại cuộc làm việc với Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2022 thành phố Hải Phòng

Chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Sở GDĐT Hải Phòng đã chủ động tham mưu cho UBND thành phố ban hành nhiều văn bản liên quan. Sở cũng phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương để chuẩn bị các điều kiện bảo đảm tổ chức kỳ thi thành công, an toàn, đúng quy chế.

Ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng, Trưởng Ban Chỉ đạo thi thành phố cho hay: Trong nhiều năm qua, Hải Phòng luôn xác định công tác chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT và thi vào lớp 10 là nhiệm vụ trọng tâm và cũng luôn là địa phương thực hiện nghiêm túc. Để Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 diễn ra hiệu quả, Ban Chỉ đạo thi thành phố đã giao nhiệm vụ cụ thể tới từng Sở, ngành liên quan và tới từng thành viên Ban chỉ đạo. Việc tuyên truyền, tập huấn, chọn điểm thi cũng đã được chuẩn bị, sà soát kỹ lưỡng.

Khẳng định công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đến thời điểm này đã cơ bản hoàn tất. Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Lê Khắc Nam cam kết: Kỳ thi tại Hải Phòng sẽ là kỳ thi nghiêm túc, an toàn, chất lượng, không có bất kỳ sai sót gì ảnh hưởng tới chất lượng kỳ thi.  

Đánh giá công tác chuẩn bị của thành phố Hải Phòng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 là nghiêm túc, bài bàn, khoa học, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho rằng, sự chuẩn bị đó cho thấy quyết tâm cao của thành phố để tổ chức một kỳ thi an toàn, nghiêm túc, chất lượng.

Để tổ chức tốt kỳ thi sắp tới, Thứ trưởng lưu ý Ban Chỉ đạo thi thành phố Hải Phòng cần thống nhất nhận thức đây là kỳ thi quan trọng, qua đó công tác tổ chức phải có sự quyết liệt, chặt chẽ, công bằng, khách quan. “Một sự sơ suất nhỏ có thể gây hậu quả lớn”, nói tới điều này, Thứ trưởng đồng thời lưu ý tới việc phân cấp nhiệm vụ nhưng không phân cấp trách nhiệm của Ban Chỉ đạo thi.

Đối với công tác chuẩn bị – yếu tố quyết định cho thành công của kỳ thi, Thứ trưởng cho rằng, công tác chuẩn bị càng tốt, càng sâu sắc, càng ít rủi ro. Cụ thể, theo Thứ trưởng cần phải làm thật tốt công tác chuẩn bị về nhân lực, cơ sở vật chất, thực hiện tốt công tác điều hành, phối hợp với phương châm “phân công rõ người kín việc, chỉ đạo chặt chẽ, quản lý thống nhất để bảo đảm mọi khâu trong kỳ thi được vận hành thông suốt”.

Đảm bảo an ninh, an toàn các khâu của kỳ thi; có biện pháp phát hiện, phòng ngừa các hình thức gian lận công nghệ cao; tăng cường thanh tra, kiểm tra để phòng ngừa vi phạm; phân loại học sinh F0, F1 để bố trí phòng thi phù hợp; không chủ quan với công tác phòng chống dịch bệnh… cũng là những lưu ý của Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ với Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2022 thành phố Hải Phòng.

Trung tâm Truyền thông Giáo dục

Đánh giá bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *