Tổng kết năm học 2022-2023 và triển khai nhiệm vụ năm học 2023-2024 tại huyện Tuy Đức – Đăk Nông

Chiều 20/7/2023, UBND huyện tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2023-2023 và triển khai nhiệm vụ năm học 2023-2024. Về dự hội nghị có đồng chí Phạm Thị Phượng, Phó Bí thư thường trực huyện ủy – đồng chí Hồ Bá Bằng- UVBTVHU, Phó Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Trần Vĩnh Phú – Phó chủ tịch UBND huyện, đồng chí Phạm Quốc Trọng, HUV, Trưởng phòng Giáo dục và đạo tạo chủ trì hội nghị.
Năm học 2022-2023 toàn huyện Tuy Đức có hơn 15.800 học sinh. Hơn 897 biên chế. Năm học 2022 – 2023 là năm học toàn ngành giáo dục đã nỗ lực cố gắng, luôn sáng tạo, tiên phong đi đầu trong việc ứng phó với những thay đổi và đã hoàn thành tốt nhiệm vụ. Công tác tham mưu có chuyển biến tích cực và có hiệu quả nhất là về phong trào xây dựng nông thôn mới, đối với trường học là công tác xây dựng chuẩn quốc gia và chuẩn Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn. Sự phối hợp với các phòng ban của huyện đạt hiệu quả. Phát huy hiệu quả vai trò của trường đạt chuẩn quốc gia, Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn. Các xã quan tâm về CSVC, quy hoạch đất cho giáo dục, công tác XHHGD đã góp phần vào nâng cao chất lượng giáo dục ở các nhà trường. Chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ được duy trì và phát triển trẻ khoẻ mạnh, nhanh nhẹn, tự tin đặc biệt trẻ MG 5 tuổi. Chất lượng giáo dục trẻ nâng lên rõ rệt. Đối với học sinh tiểu học, trung học Phổ thông, trong năm học qua sở Giáo dục và đạo tạo, phòng giáo dục đã tổ chức nhiều cuộc thi cấp trường, huyện, tỉnh đã thu hút được nhiều học sinh tham gia. Cụ thể:
Bậc tiểu học tổ chức Hội thi Viết chữ đẹp cấp huyện. Kết quả có 712 học sinh được công nhận viết chữ đẹp cấp huyện, trong đó 05 giải nhất, 10 giải nhì, 15 giải ba, 20 giải khuyến khích. Tổ chức cuộc thi Violympic Toán Tiếng Việt cấp huyện với sự tham gia của 1.213 học sinh dự thi. Kết quả 913 học sinh được công nhận, trong đó 09 giải nhất, 08 giải nhì, 08 giải ba, 18 giải khuyến khích. Tổ chức cuộc thi IOE cấp huyện với sự tham gia của 415 học sinh dự thi. Kết quả 178 học sinh được công nhận, trong đó 07 giải nhất, 07 giải nhì, 08 giải ba, 13 giải khuyến khích. Cuộc Thi sáng tạo Khoa học kỹ thuật dành cho thanh thiên niên và nhi đồng. Năm 2022 – 2023 có 16 sản phẩm đăng ký dự thi cấp huyện. Kết quả có 01 giải nhì, 02 giải ba, 01 giải khuyến khích.
Thi học sinh giỏi các môn văn hóa lớp 8,9 của 09 trường có bậc THCS tham gia dự thi với tổng số thí sinh là 171 thí sinh. Kết quả: 85/171 học sinh được công nhận và đạt giải cấp huyện. Trong đó: 06 giải Nhất, 05 giải Nhì, 09 giải Ba, 38 giải Khuyến khích, 27 học sinh được công nhận học sinh giỏi cấp huyện. Thi Toán tuổi thơ cấp huyện: 12 đội. Kết quả tập thể: 01 Huy chương vàng, 01 Huy chương bạc, 01 Huy chương đồng; Phần thi cá nhân: 05 Huy chương Vàng, 10 Huy chương Bạc, kèm theo tiền thưởng; 15 Huy chương Đồng.
Đối với cấp tỉnh. Tham gia Hội thi Olympic Toán tuổi thơ cấp tỉnh. Kết quả đạt được 01 huy chương Bạc (TH Lê Hồng Phong), 03 huy chương Đồng cá nhân Lê Hồng Phong 3, đạt cúp Đồng đồng đội. Tham gia thi giao lưu Tiếng Việt, kết quả 10 em được công nhận. Thi tin học trẻ 15 em tham gia dự thi, kết quả có 02 giải Khuyến khích (TH&THCS Lý Tự Trọng, TH Lê Hồng Phong). Cuộc thi Olympic tiếng Anh trên internet (IOE) cấp tỉnh: 75 giải. Trong đó: 04 giải nhất, 10 giải nhì, 24 giải ba, 37 giải khuyến khích. Đối với THCS. Đội tuyển học sinh giỏi THCS cấp tỉnh của huyện Tuy Đức tham gia ở 09 bộ môn, kết quả cả 07 bộ môn có học sinh đạt giải. Có 18/42 học sinh đạt giải chiếm tỉ lệ 42.86% (riêng trường THCS Đắk Búk So có 17/18 giải, THCS Ngô Quyền 01/18 giải), gồm 06 giải nhì, 05 giải ba, 07 giải khuyến khích.
Đối với cuộc thi cấp Quốc gia. Tham gia thi IOE cấp Quốc gia có 62 học sinh được công nhận. Có 01 học sinh trường TH Lê Hồng Phong đạt giải thưởng Kim Đồng cấp quốc gia. Công tác phổ cập giáo dục-xóa mù chữ đạt mức độ II. Công tác cải cách hành chính và truyền thông về giáo dục hoàn thành tốt nhiệm vụ. Công tác quản lý của BGH các trường tiến bộ rõ rệt, tham mưu kịp thời có ý thức trách nhiệm cao trong công tác quản lý.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Phạm Thị Phượng – Phó bí thư thường trực huyện ủy và đồng chí Trần Vĩnh Phú – Huyện uỷ viên, Phó chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận, biểu dương những kết quả đạt được của Ngành Giáo dục huyện trong năm học vừa qua. Về nhiệm vụ năm học mới, các đồng chí đề nghị các cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể và ngành giáo dục huyện nhà cần tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, nhất là giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, cho học sinh. Đẩy mạnh xây dựng văn hóa học đường, văn hóa ứng xử lành mạnh, phòng chống tai tệ nạn trong học đường…. Tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập” gắn với việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương; nhất là nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới bằng việc hoàn thành xây dựng trường chuẩn quốc gia, chuẩn xanh, sạch, đẹp, an toàn. Xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên trưởng thành về mọi mặt, vững vàng bản lĩnh chính trị, tâm huyết với nghề, được đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, năng lực quản lý đạt chuẩn và trên chuẩn. Quan tâm xây dựng và rà soát quy hoạch cán bộ lãnh đạo quản lý các trường học đảm bảo thực chất, đúng nhu cầu. Các cấp, các ngành tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc quản lý kinh tế, nhất là việc thực hiện các khoản thu đóng góp, xã hội hóa phải đúng theo quy định của HĐND, UBND huyện và hướng dẫn của Phòng và Sở giáo dục – Đào tạo; tuyệt đối không để phát sinh đơn thư tố cáo liên quan đến việc thực hiện thu – chi trong các nhà trường. Phải xác định giáo dục là quốc sách hàng đầu; từ đó nâng cao hơn nữa nhận thức của cán bộ, đội ngũ nhà giáo, học sinh và nhân dân về vị trí, vai trò của giáo dục – đào tạo trong sự nghiệp đổi mới./.